4 Bước để có được bản vẽ ý tưởng hoàn hảo trước khi thiết kế Website

4 Bước để có được bản vẽ ý tưởng hoàn hảo trước khi thiết kế Website

08/04/2015 23:04

1. Chọn ý tưởng thiết kế: Trước khi bắt tay và thiết kế website bạn phải có trong mình một bản thảo thiết kế website chuyên nghiệp và độc đáo. Ý tưởng này phải được phác thảo ra giấy và thể hiện bằng nhiều cách khác nhau.

Đối với từng nhà thiết kế web họ sẽ có những cách khác nhau để đưa ra ý tưởng của riêng mình. Nếu bạn muốn dung hòa được ý tưởng của bạn và nhà thiết kế, bạn cần bàn bạc trước với họ để tìm ra được những điểm chung nhất, kết hợp và hòa đồng được ý tưởng của cả hai để có được những mẫu thiết kế website ưng ý và độc đáo nhất.

2. Triển khai ý tưởng: Ý tưởng sau khi được kiểm duyệt một cách đảm bảo nhất thì cần được phát triển một cách tổng thể và hoàn chỉnh. Đầu tiên bạn cần liệt kê được danh sách các đối tượng sẽ xuất hiện trong bố cục, chọn tỷ lệ tương ứng và sắp xếp vị trí thật hài hòa cho các đối tượng. Các đối tượng chính được ưu tiên sắp xếp vị trí trước, các đối tượng phụ được bổ sung sau sao cho hài hòa. Làm sao để có được một bố cục tổng thể hoàn chỉnh và ưng ý nhất.

3. Thiết kế giao diện website: Giao diện đưa người dùng tiếp cận được với nội dung mà website trình bày. Giao diện website quyết định rất lớn đến việc lượt truy cập của người dùng. Giao diện có nhiệm vụ chính là hướng dẫn người truy cập điều khiển và sử dụng website. Sự thống nhất trên website được thể hiện qua các biểu tượng, các nút và các nối kết. Menu giống như một bản đồ giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin trong website một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Chính vì thế, menu cần phải được thể hiện một cách khoa học, thể hiện cấu trúc của nội dung qua vị trí, kích thước và màu sắc của các nút.

Sử dụng các biểu tượng hình ảnh đặc trưng giúp cho người dùng dễ dàng tìn kiếm và hiểu được nội dung mà website thể hiện. Tuy nhiên, không nên quá lạm dùng chèn quá nhiều hình ảnh, biểu tượng làm hỗn loạn bố cục. Để người dùng có thể dễ dàng nhận ra các nút và các nối kết, bạn nên thiết kế giao diện đơn giản, không cầu kỳ và trang trí quá nhiều làm rối mắt. Đồng thời các nút và các nối kết phải thay đổi hình dạng màu sắc khi người truy cập đưa con trỏ chuột vào hoặc kéo ra. Quan trọng nhất vẫn là tên của nút và nối kết. Đặt tên nút sao cho ngắn gọn nhưng dễ hiểu và hiểu chính xác.

4. Thiết kế mẫu bằng hình ảnh: Giống như một bản thiết kế hoàn chỉnh cho website. Tuy nhiên, nó chỉ dừng lại ở hình ảnh, chưa có phần lập trình, hình ảnh động, các trang trí và nút điều khiển.
Thiết kế mẫu trình bày phần thiết kế hoàn chỉnh của từng trang với đầy đủ nội dung và cách trình bày các thành phần. Khi dựng xong thiết kế mẫu, bạn có thể nhìn một cách tổng thể nhất, xem các chi tiết xem còn chỗ nào chưa được hài hòa, chưa nhất quán, có thể thay đổi lại cho phù hợp nhất

Kiểm tra để đảm bảo được tính khả dụng của website: Để kiểm tra tính khả dụng, bạn phải trả lời 4 câu hỏi sau đây:

 1. Trang web này là trang web gì?
 2. Tôi có thể làm gì trong trang web này?
 3. Tôi sẽ làm điều đó như thế nào?
 4. Tại sao tôi làm điều đó ở đây?

Một số yêu cầu cụ thể sau đây sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn:

 • Trang chủ phải có phần giới thiệu ngắn để cho biết đây là website gì.
 • Nội dung cần ngắn gọn, súc tích, từ ngữ dùng chính xác, không gây nhầm lẫn.
 • Kích thước file tối thiểu
 • Các nút và kết nối dễ nhận biết
 • Font chữ và kích cỡ dễ đọc
 • Không có quá nhiều trang trí
 • Không có quá nhiều hình ảnh hoặc nút quảng cáo như: “Click Me”, “Free”, “Hot”,...dễ làm rối mắt và tạo nên cái nhìn thiếu thiện cảm với người dùng.

Một khi bạn đã có trong tay một bản thảo về ý tưởng cho việc thiết kế web thì việc có được một website hoàn hảo theo ý muốn trở nên dễ dàng hơn. Điều này góp phần rất lớn cho việc kinh doanh đạt hiệu quả và thu lợi nhuận trên website.

Thong ke

Thiết kế App – Lập trình ứng dụng Mobile iOS/Android chuẩn theo yêu cầu

07 - Apr

Chúng tôi sở hữu công nghệ triển khai, vận hành...

Tại sao phải sử dụng SSL?

12 - Mar

Một trong những vấn đề quan tâm hiện nay của...

Thiết kế website chuyên nghiệp

24 - Aug

Tốc độ truy cập nhanh, dễ sử dụng hay nói...

Cách kiếm 5.500 USD mỗi tháng từ làm web stream phim, không cần code

13 - Jun

Chia sẻ của một thành viên trên cộng đồng Seo...

Tất tần tật về cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords

30 - May

Hướng dẫn cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords...
. HOTLINE TƯ VẤN: 0948 854 888