Giải pháp cải thiện tốc độ hiển thị trong các thiết kế web

Giải pháp cải thiện tốc độ hiển thị trong các thiết kế web

13/11/2015 17:11

Một thiết kế website chuyên nghiệp về chức năng, giao diện là chưa đủ để tạo nên sự hoàn hảo, chưa thực sự làm khách hàng và người dùng hài lòng nếu bạn chưa quan tâm đến tốc độ load của website. Vậy làm sao để cải thiện được tốc độ hiện thị của website? Sau đây là một vài bí quyết giúp bạn giải quyết vấn đề này:

1. Định nghĩa thuộc tính của các đối tượng trong website bằng CSS
CSS là giải pháp tốt để cải thiện tốc độ load của một thiết kế web. Trình duyệt sẽ chỉ tải file CSS về máy client một lần, những lần sau các trang web sử dụng file CSS này sẽ lấy ngay tại Client. Kích thước trang sẽ được giảm thiểu và các đoạn mã HTML cũng trở nên gọn gàng hơn khi tập trung toàn bộ định nghĩa thuộc tính vào file CSS. Ngoài ra, còn một lợi thế nữa là việc chỉnh sửa giao diện, màu sắc cũng trửo nên dễ dàng hơn thông qua các thuộc tính trong file CSS

2. Viết Javascript trên một trang và dùng cho nhiều trang khác

javascrip
Tương tự như kỹ thuật dùng file CSS, bạn chỉ cần viết toàn bộ mã Javascript trong một file và tải file này lên 1 lần và sử dụng cho nhiều trang khác nhau.

3. Loại bỏ các đối tượng không cần thiết

Bạn nên mạnh dạn loại bỏ những đối tượng không cần thiết choWebsite của mình như video, flast,…Ngoài ra, đối với lập trình viên, việc sử dụng control của HTML thay cho server control của ASP/JSP... cũng giúp giảm được thời gian biên dịch (từ ASP/JSP... sang HTML).

Tốc độ tải trang

4. Tránh dùng table lồng trong table
Trình duyệt sẽ mất thêm nhiều thời gian hiển thị website khi bạn sử dụng table lồng trong table. Có ít người quan tâm và để ý đến điều này nhưng nó lại là một trong những kỹ thuật giúp cải thiện tốc độ hiển thị trang web đáng kể nhất. Nếu bạn đặt một table bên trong một table, trình duyệt web sẽ phải mất khoảng thời gian dài để duyệt qua toàn bộ mã lệnh bên trong mỗi table trước khi trình bày lên màn hình cho người xem. Bạn nên sử dụng CSS để tạo các hàng cột thay cho việc sử dụng table.

5. Không dùng table bao toàn bộ nội dung trang web
Bạn không nên sử dụng table để bao toàn bộ nội dung của trang web. Nếu làm như vậy trình duyệt web sẽ phải tải toàn bộ thông tin của các thành phần trong bảng gồm: Top, LeftMenu, Content... về máy client, rồi xử lý tính toán toàn bộ control, khoảng trắng, hình ảnh... bên trong table. Khi mọi việc đã thực sự hoàn tất, trình duyệt web lúc đó mới hiển thị toàn bộ nội dung bên trong table lên màn hình cùng lúc. Vì thế việc không sử dụng table sẽ giảm được khoảng dung lượng lớn cho trang web, giảm thiểu được thời gian xử lý hiển thị tại máy client, nó còn cho phép trình duyệt web hiển thị dần từng phần đã xử lý xong, cho người dùng có một vài thông tin để đọc trước, trong khi chờ những phần khác tiếp tục hiển thị, điều này tạo cho người dùng cảm giác trang web của bạn có tốc độ hiển thị nhanh.

6. Phân trang web thành các trang nhỏ hơn

Phân trang trog web
Một cách vừa để cải thiện tốc độ trang, vừa cải thiện thẩm mỹ của trang web là cách phân trang web thành nhiều mục nhỏ và hiển thị trên nhiều trang khác nhau. Giống như Gmail, tại mỗi thời điểm, các bạn chỉ có thể xem được tiêu đề của 100 email lên màn hình, Khi nuốn xem danh sách các email khác bạn phải nhấn liên kết next/previous...Trên thực tế, hầu hết người dùng ều không thích phải chờ đợi thời gian dài để xem một trang web có nội dung khá dài, điều này làm thông tin bị hỗn loạn và về mặt thẩm mỹ cũng bị kém đi.

7. Loại bỏ những khoảng trắng không cần thiết

Nút khoảng trắng
Loại bỏ những thẻ trắng không cần trong đoạn mã html. Mỗi ký tự trắng trong website đều có thể làm tăng kích thước của website lên 1 byte.Việc loại bỏ khoảng trắng này có thể làm bằng tay hoặc dùng công cụ hỗ trợ như HTML code Cleaner.

8. Dọn dẹp mã chương trình

dọn dẹp mã chương trình
Hãy loại bỏ khỏi website toàn bộ những thẻ trống. Việc dọn dẹp lại mã chương trình của website, loại bỏ các thẻ thừa vừa có thể cải thiện được tốc độ website vừa làm cho mã lệnh của bạn trở nên rõ ràng, giúp hiệu chỉnh hoặc nâng cấp dễ dàng hơn.

9. Tối ưu hình ảnh

Tối ưu hoá hình ảnh
- Hạn chế dùng hình ảnh: Mặt khác, khi trình duyệt hiển thị hình ảnh của trang web, nó phải biết kích thước của tấm ảnh để có thể chừa khoảng trống trên màn hình cho việc hiển thị tấm ảnh này, và việc hiển thị sẽ theo trình tự từ trên xuống. Nếu bạn không định rõ kích thước của tấm ảnh. Ví dụ: trình duyệt phải tải tấm ảnh trước để xác định kích thước rồi mới xử lý hiển thị nội dung. Điều này cũng tương tự như việc sử dụng table bao toàn bộ nội dung. Vì vậy nếu được, bạn nên sử dụng khai báo “width”, “height” để chỉ định trước kích cỡ của hình ảnh.

- Giảm kích thước hình ảnh: Hình ảnh là đối tượng không thể thiếu được trong mỗi website, tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng hình ảnh, Quá nhiều hình ảnh trong website sẽ khiến tốc độ tải trang web của bạn bị chậm đi.Khi up ảnh lên web bạn cũng nên để ý đến kích thước của hình ảnh, sao cho vừa đủ để hiển thị, không nên sử dụng hình ảnh có kích thước quá lớn, bạn cũng không nhất thiết phảu trưng lên website của mình những hình ảnh có chất lượng cao nhất, nên tối ưu hình ảnh với mức dung lượng nhỏ nhất có thể. Định dạng lựa chọn hàng đầu cho website là JPG vì nó có kích thước nhỏ

Tốc độ tải trang

10. Các yếu tố khác:
- Do server: Giảm thiểu những tính toán trên máy chủ, tối ưu CSDL, tạo bộ đệm, tối ưu chương trình...
- Do đường truyền: Giảm thiểu dữ liệu truyền trên mạng bằng cách giảm kích thước các file hình, giảm yêu cầu trao đổi dữ liệu giữa server và client...
- Do máy client: tối ưu mã html để trình duyệt hiển thị nhanh.

Để có được một thiết kế website chuẩn thì các công ty thiết kế web chuyên nghiệp buộc phải nghiêm túc đầu tư cho các dự án này. Một thiết kế web chuyên nghiệp hiện nay đòi hỏi phải tối ưu về mọi mặt, phải đảm bảo thân thiện với người dùng, với công cụ tìm kiếm và đảm bảo cải thiện được doanh thu cho doanh nghiệp.

Thong ke

Thiết kế App – Lập trình ứng dụng Mobile iOS/Android chuẩn theo yêu cầu

07 - Apr

Chúng tôi sở hữu công nghệ triển khai, vận hành...

Tại sao phải sử dụng SSL?

12 - Mar

Một trong những vấn đề quan tâm hiện nay của...

Thiết kế website chuyên nghiệp

24 - Aug

Tốc độ truy cập nhanh, dễ sử dụng hay nói...

Cách kiếm 5.500 USD mỗi tháng từ làm web stream phim, không cần code

13 - Jun

Chia sẻ của một thành viên trên cộng đồng Seo...

Tất tần tật về cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords

30 - May

Hướng dẫn cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords...
. HOTLINE TƯ VẤN: 0948 854 888