7 điều cần biết để chọn tên miền hay, tốt cho SEO - Nanoweb

Quy trình SEO website Phần 3: 7 điều cần biết để chọn tên miền hay, tốt cho SEO

26/09/2016 16:09

Nếu các bạn đã theo dõi phần 1: nghiên cứu từ khóa cần SEO và phần 2: SEO từ khóa - phân chia hàng ngàn từ khóa  như nanoweb đã giới thiệu thì các bạn có thể bắt đầu phần 3: “Chọn tên miền hay và tốt cho SEO” này rồi đấy. Để các bạn dễ hiểu hơn, ở bài viết sau nanoweb ngoài đưa ra 7 điều cần biết để chọn tên miền hay, tốt cho SEO thì sẽ có những ví dụ rất cụ thể. Từ đó các bạn dễ dàng nắm được quy trình thực tế, có thể áp dụng vào website của chính mình.

 

chọn tên miền hay và tốt cho SEO 1

 

1. Chọn tên miền website phù hợp với lĩnh vực cần SEO

Để tạo mối liên hệ chặt chẽ với phần trước, nanoweb  sẽ tiếp tục lấy ví dụ các bạn muốn lập trang web dạy kiến thức SEO và những thứ liên quan đến SEO như dịch vụ SEO, khóa học SEO, phần mềm SEO,.... chẳng hạn. Mà bạn lại chọn tên miền là “ketoanducminh.edu.vn”,  “umbalaxibua.com”, “kienthucgioitinh.edu.vn”, “chuoicanai.net”,... thì chưa bàn gì đến vấn đề chuẩn SEO hay không, tự bạn cũng có thể thấy kiểu này là không hợp lý rồi. Hay thâm chí là những tên miền khá là liên quan như “congnghethongtin.com”, “digitalmarketing.com”, “daytinhoc.org”, “tinhocducminh.com”.... cũng không thể là một lựa chọn tốt. Bởi vì 4 từ, đó là “tỷ lệ chuyển đổi”, hay còn có thể gọi là CRO (Conversion Rate Optimization), ước tính qua những thước đo như CTR ( Click through Rate ), CRO, qua những tool như Google webmaster tool hay Google Analytic.... Các bạn cứ tưởng tượng các bạn search từ khóa “xây dựng website chuẩn SEO” mà có 2 kết quả top 1, top 2, top 3 hiện lên với tên miền lần lượt là:

ketoanducminh.edu.vn

congnghethongtin.com

kienthucSEO.edu.vn

=> Các bạn sẽ chọn kết quả nào? Dĩ nhiên sẽ có đến 8 90 % chọn cái thứ 3, mặc dù nó ở TOP 3 ĐI NỮA. Số còn lại có thể “tay nhanh hơn não”, thấy top 1 là ấn vào ngay lập tức, hoặc một số người cần thận vào cả 3 trang để tra so sánh, phân tích và tổng hợp,... Nhưng suy cho cùng thì khi các bạn đặt một tên miền thực sự liên quan đến vấn đề bạn muốn SEO thì nó không chỉ thân thiện với Google mà còn thân thiện với cả người dùng/khách hàng của chính website các bạn nữa. Nên từ những bước nhỏ này các bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ để lựa chọn nhé!

- Ví dụ một số tên miền phù hợp với bộ từ khóa về SEO ở phần trước:

Kienthucseo.com

Dayhocseo.com

Tuhocseo.com

Daotaoseo.nanoweb.vn

2. Chọn tên miền ngắn cho dễ nhớ, dễ SEO

- Cũng nên chú ý một điểm nữa là tên miền không nên quá dài. Tốt nhất nên là 2,3 đến 4 từ nếu cần.  Những tên miền quá dài kiểu như: dayhocseoohanoi.com.vn hay kienthucseotop1google.edu.vn sẽ thực sự thừa thãi, khó nhớ.

chọn tên miền hay và tốt cho SEO 2

3. Tránh những tên miền có thể viết sai khi dùng bộ gõ tiếng Việt

Khi dùng unikey, vietkey để nhập liệu rất có thể những trường hợp gõ sai tên miền sẽ xảy ra. Ví dụ yeuxa.com chẳng hạn, khi bạn gõ tiếng việt theo kiểu telex nó sẽ thành thế này : “yẽua.com”.

4. Chọn tên miền có chứa thương hiệu – đặt tên thương hiệu thế nào?

Chắc bạn cũng biết đến sức mạnh của thương hiệu (branch) rồi chứ, “pepsi”,”honda”, “apple”, có lẽ không ai là không biết. Sản phẩm thì ai cũng có, còn thương hiệu thì chỉ có một, nó chính thứ khắc sâu vào trái tim khách hàng. Ví dụ kế toán thì có kế toán thiên ưng, kế toán đức minh, thiết kế web thì có nanoweb, bizweb, ... Thương hiệu chính là thứ tạo nên sự khác biệt, hãy chọn cho mình một tên hiệu ngắn gọn và đặc biệt nhé.

- Ví dụ về tên miền thương hiệu:

Nanoweb.vn

NanoSEO.com

...

chọn tên miền hay và tốt cho SEO 3

5. Chọn tên miền theo mục tiêu địa lý, đối tượng khách hàng

Nếu các bạn nhắm tới khách hàng ở khu vực trong nước thì sự lựa chọn tốt nhất cho các bạn sẽ là tên miền .vn. Cụ thể các bạn chỉ định kinh doanh ở hà nội thì sẽ là ...hanoi....vn, ví dụ seohanoi.com.vn, hanoiearpod.vn. Còn nếu các bạn nhắm tới mục tiêu kinh doanh quốc tế thì tên miền .com, .net sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn.

6. Chọn tên miền tùy theo ngành nghề, lĩnh vực cụ thể

Một vài ví dụ như tên miền .edu là chuyên dùng cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo (education). Tên miền .info là tên miền chuyên dành cho những trang tin tức. Tên miền .org chuyên về lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội,.....

chọn tên miền hay và tốt cho SEO 4

7. Chọn tên miền không gây hiểu nhầm

Tên miền thường được viết không dấu, nên việc hiểu nhầm hoàn toàn có thể xảy ra, ví dụ bạn muốn lập một trang web nói về những cô gái đảm đang, nhu mì chẳng hạn. Các bạn tạo một tên miền là: gaidamdang.com, đúng theo tất cả các quy tắc như nanoweb đã nêu ở trên. Chỉ có điều là sẽ có nhiều người “đầu óc đen tối” sẽ hiểu thành một nghĩa hoàn toàn khác, chắc các bạn cũng đoán được rồi chứ? Nếu vậy thì có chắc phải liệt kê cả những bộ óc trong sáng vào danh sách này rồi. Vậy nên tốt nhất là các bạn nên chọn một tên miền càng tránh được sự hiểu nhầm càng tốt.

Các bạn hãy thực hành và tự chọn một tên miền phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của các bạn, làm sao cho thật hay và chuẩn chỉnh nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở phần 4 “Xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO” cùng nanoweb tại danh mục “Seo website” nhé.

 

>>> Các bạn có thể tham khảo link đăng ký tên miền website cùng bảng giá tại đây:

http://nanoweb.vn/dang-ky-ten-mien-nd,1278

>>> Thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp

>>> phần 4: Xây dựng cấu trúc website hợp lý

 

Thong ke

Thiết kế App – Lập trình ứng dụng Mobile iOS/Android chuẩn theo yêu cầu

07 - Apr

Chúng tôi sở hữu công nghệ triển khai, vận hành...

Tại sao phải sử dụng SSL?

12 - Mar

Một trong những vấn đề quan tâm hiện nay của...

Thiết kế website chuyên nghiệp

24 - Aug

Tốc độ truy cập nhanh, dễ sử dụng hay nói...

Cách kiếm 5.500 USD mỗi tháng từ làm web stream phim, không cần code

13 - Jun

Chia sẻ của một thành viên trên cộng đồng Seo...

Tất tần tật về cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords

30 - May

Hướng dẫn cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords...
. HOTLINE TƯ VẤN: 0948 854 888