Thiết kế giao diện app mobile: Những nguyên tắc cần biết

Thiết kế giao diện app mobile: Những nguyên tắc cần biết

13/04/2022 22:04

Thiết kế giao diện app mobile cần phải biết những nguyên tắc nhất định. Bởi giao diện chính là điểm chạm đầu tiên khi khách hàng dùng tới app của doanh nghiệp. Do vậy, thiết kế giao diện app càng gần với những nguyên tắc dưới đây thì càng thoả mãn trải nghiệm khách hàng.

1. Nguyên tắc hướng tới sự tối giản 

Sự tối giản trong thiết kế giao diện app có thể hiểu là hướng người dùng chú ý tối đa vào điểm quan trọng của ứng dụng. App đơn giản, làm rõ thông điệp và có hình ảnh rõ nét. Khi thiết kế, có thể tạo nhiều khoảng trống. Sử dụng màu sắc thương hiệu hài hòa kết hợp biểu tượng quen thuộc. Chính sự tối giản trong thiết kế app tạo nên sự gần gũi với người dùng. Qua đó, trải nghiệm người dùng trở nên rõ ràng và thu hút hơn.

Nguyên tắc Thiết kế giao diện app mobile

2. Lưu ý về hình ảnh, thông tin khi thiết kế giao diện app

Hình ảnh và thông tin quyết định tới thời gian lưu lại khi dùng app di dộng của khách hàng. Do đó, cần thiết phải ưu tiên sử dụng hình ảnh mô tả trực quan, sinh động các quá trình trong app. Và thông thường, hình ảnh đồ họa sẽ được ưu tiên sử dụng để truyền tải thông điệp. Người dùng dễ hiểu dễ nhận biết các bước và thao tác cũng nhanh, chuẩn hơn. Ngoài ra, thiết kế giao diện app cần có nội dung phù hợp, đi từ trái sang phải. Sắp xếp các phần tương thích, căn chỉnh trọng tâm, cân đối. Qua đó, ứng dụng trở nên thân thiện hơn.

3. Nguyên tắc nhất quán trong khi dùng layout ứng dụng

Khi dùng Layout ứng dụng thì cần có sự nhất quán ở hình ảnh, tính năng và kể cả trên các nền tảng. Chẳng hạn như nên dùng các thành phần (elements) và cấu trúc giống nhau cho tất cả các trang nội dung của ứng dụng. Điều này giúp khách hàng nhớ lâu hơn. Ví dụ như sử dụng nhất quán về màu sắc thiết kế cho tất cả các trang. Hoặc nếu nút đặt hàng, nút kêu gọi hành động hình chữ nhật bo tròn 4 góc, màu xanh thì kiểu nút và màu này phải thống nhất, sử dụng nhất quán cho tất cả các trang khác.

Nguyên tắc nhất quán trong khi dùng layout ứng dụng

4. Nguyên tắc chọn font chữ và màu

Màu sắc, font chữ trong app mobile có vai trò và ý nghĩa nhất định. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc của khách hàng. Font chữ tác động tới khía cạnh trực quan của một ứng dụng cụ thể. Do đó, thiết kế giao diện app cần thiết phải dùng màu sắc cũng như font cân đối, tạo sự thoải mái, thể hiện thông điệp cần truyền tải.

5. Hạn chế tối đa việc nhập văn bản

Đặc điểm của giao diện điện thoại là có kích thước nhỏ. Việc nhập văn bản vừa dài dòng, mất thời gian gây khó chịu cho khách hàng. Đặc biệt, các thao tác có thể sai vì màn hình quá nhỏ làm người dùng ức chế. Do vậy, hạn chế tối đa việc nhập văn bản. Nếu bắt buộc phải nhập văn bản thì thiết kế các biểu mẫu càng ngắn càng tốt. Nên xóa các trường thông tin không cần thiết, chỉ hiển thị những thông tin tối thiểu cần cung cấp.

6. Thiết kế giao diện app có thao tác dễ dàng

Thao tác dễ dàng trên app là điểm cộng lớn mà người dùng cực kỳ hài lòng. Do vậy, các danh mục sản phẩm và lời kêu gọi hành động phải được đặt hợp lý. Các nút cần phóng to để dễ dàng thực hiện thao tác nhấn. Khoảng cách giữa các button phải vừa đủ để không bị ấn nhầm.

Thiết kế giao diện app thao tác dễ dàng

7. Nguyên tắc sử dụng khoảng trắng

Khoảng trắng rất quan trọng trong thiết kế giao diện app. Sử dụng khoảng trắng hợp lý giúp giao diện app trở nên hợp lý và chuyên nghiệp. Đây là điểm nhấn để giúp kiểm soát cấu trúc trang một cách tốt nhất. Chẳng hạn như không gian trang chủ và các trang chính luôn có sự liên kết với nhau. Khoảng trắng làm tốt vai trò của mình trong việc điều phối các thành phần, các mục thì sẽ mang tới cảm giác dễ chịu, loại bỏ tình trạng rối mắt cho người dùng.

8. Linh hoạt thị giác trong thiết kế giao diện app

Việc sử dụng linh hoạt các nguyên tắc khoa học về thị giác giúp người dùng có cách nhìn trực quan nhất. Ví dụ như sử dụng tỷ lệ vàng, dòng khoảng cách, văn bản,…Ngoài ra, một số hình bo tròn cho hiển thị toàn diện hơn về mặt hình ảnh, trưng bày hàng hóa, ảnh nghệ thuật,… Hãy tận dụng nguyên tắc này một cách hợp lý để làm nổi bật app.

Linh hoạt thị giác khi thiết kế giao diện app

9. Tận dụng những yếu tố thông dụng và quen thuộc

Yếu tố thông dụng và quen thuộc ở đây là đối với người dùng. Nếu tận dụng được những yếu tố có tính tương tác quen thuộc thì bản thân họ sẽ hiểu và đoán trước các thao tác tiếp theo. Nguyên tắc này giúp điều phối mọi hoạt động diễn ra theo đúng cách mà họ dự đoán. Qua đó, tạo cảm giác phấn khích và thích thú khi sử dụng app.

Thiết kế giao diện app mobile chuyên nghiệp cần phải biết những nguyên tắc nhất định. Điều này giúp tăng trải nghiệm người dùng. Qua đó, tiếp cận khách hàng hiệu quả. Tăng lượng khách hàng mới cũng như tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Công ty Nanoweb

  • Địa chỉ: Tầng 2 – Tòa nhà B6A – Đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy – Hà Nội
  • SĐT: 0948.854.888 – 024.62.598.127
  • Website: https://nanoweb.vn/
  • Email: support@nanoweb.vn
Thong ke

Thiết kế App – Lập trình ứng dụng Mobile iOS/Android chuẩn theo yêu cầu

07 - Apr

Chúng tôi sở hữu công nghệ triển khai, vận hành...

Tại sao phải sử dụng SSL?

12 - Mar

Một trong những vấn đề quan tâm hiện nay của...

Thiết kế website chuyên nghiệp

24 - Aug

Tốc độ truy cập nhanh, dễ sử dụng hay nói...

Cách kiếm 5.500 USD mỗi tháng từ làm web stream phim, không cần code

13 - Jun

Chia sẻ của một thành viên trên cộng đồng Seo...

Tất tần tật về cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords

30 - May

Hướng dẫn cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords...
. HOTLINE TƯ VẤN: 0948 854 888