CDN là gì?Tại sao bạn cần một CDN cho Blog WordPress của bạn?

CDN là gì?Tại sao bạn cần một CDN cho Blog WordPress của bạn?

15/04/2020 13:04

CDN là gì? Nhiều người mới bắt đầu không hiểu được khái niệm này? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng giải thích CDN là gì và tại sao bạn cần CDN cho blog Wordpress của mình.

CDN là thứ bạn dùng để có tài khoản lưu trữ web vì nó giúp tăng tốc mọi thứ. CDN không thay thế tài khoản lưu trữ web. Bạn vẫn cần phải có một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ như SiteGround, Bluehost...

CDN là gì?

CDN là gì?

CDN là viết tắt của Content Delivery Network, một mạng lưới các máy chủ cung cấp nội dung tĩnh được lưu trong bộ nhớ cache từ các trang web cho người dùng dựa trên vị trí đại lý của người dùng. Nghe có vẻ khó hiểu nhỉ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bằng những từ đơn giản hơn nhé.

Thông thường khi người dùng đến blog Wordpress của bạn, họ sẽ được chuyển hướng đến máy chủ lưu trữ web của bạn. Máy chủ lưu trữ web được đặt tại một vị trí trung tâm. Vì vậy, mọi người dùng trên trang web của bạn đang truy cập vào một máy chủ này để xem trang web của bạn. Bây giờ nếu bạn có lưu lượng lớn, thì bạn có thể quá tải máy chủ của mình dẫn đến trang web tải chậm hoặc thậm chí gặp sự cố máy chủ. Đây là nơi mà CDN có ích vì nó là một mạng lưới các máy chủ, nhưng quan trọng nhất là các máy chủ này được lan truyền ra khắp thế giới. Khi bạn sử dụng CDN, nội dung tĩnh của bạn được lưu trữ và lưu trữ trên tất cả các máy chủ này. Nội dung tĩnh bao gồm hình ảnh, bảng định kiểu (tệp css), javscripts, flash... Bây giờ khi người dùng truy cập trang web của bạn (máy chủ gốc), công nghệ CDN sẽ chuyển hướng chúng tới máy chủ gần nhất với vị trí của họ.

Ví dụ: Nếu máy chủ chính của bạn được lưu trữ tại Houston, TX và ai đó từ Anh cố gắng truy cập, thì họ sẽ được chuyển hướng đến máy chủ gần nhất có thể ở Luân Đôn. Điều này giới hạn số bước nhảy internet cần thiết để truyền các tệp tĩnh đến người dùng cuối của bạn.

Khoảng cách của người dùng với máy chủ web của bạn có ảnh hưởng đến thời gian tải. Bằng cách triển khai nội dung của bạn trên nhiều máy chủ phân tán theo địa lý, bạn có thể làm cho các trang của mình tải nhanh hơn từ phối cảnh của người dùng. Đây là khi CDN có ích. Nói một cách đơn giản, máy chủ CDN càng gần nơi người dùng thì người dùng càng nhận được thông tin nhanh hơn.

Tại sao bạn cần CDN cho blog Wordpress của bạn?

Nếu bạn đọc phần trên thì bạn có thể thấy rõ rằng việc có CDN có thể tạo ra ảnh hưởng lớn đến trang web của bạn. Dưới đây là một số lợi thế mà chúng tôi đã thấy trên trang web của mình bằng cách sử dụng CDN:

  • Tốc độ: Khi bắt đầu sử dụng CDN trên trang web của mình, trang web sẽ  nhanh hơn.
  • Crash Resistance: Nhờ các bạn đã chia sẻ bài viết của mình, chúng tôi đã nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập từ truyền thông xã hội trên một số bài viết của chúng tôi. Nếu nó không dành cho thiết lập CDN và bộ nhớ đệm phù hợp thì trang web của chúng tôi sẽ bị lỗi rất nhiều lần. CDN cho phép chúng tôi phân phối tải cho nhiều máy chủ thay vì có 100% lưu lượng truy cập đến máy chủ chính của chúng tôi, do đó làm cho nó ít gặp sự cố hơn.
  • Trải nghiệm người dùng được cải thiện: Khi chúng tôi bắt đầu sử dụng CDN, chúng tôi đã nhận thấy sự giảm tỷ lệ thoát trang web trên trang web của chúng tôi. Hơn nữa, chúng tôi cũng đã thấy tăng số lượt xem trang và số lượng trang được xem bởi mỗi người dùng. Vì vậy, một trang web nhanh có nghĩa là cải thiện được trải nghiệm người dùng.
  •  Cải thiện SEO: Google đã tuyên bố rõ ràng rằng các trang web nhanh hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn trong Công cụ tìm kiếm. Chúng tôi đã nhận thấy rằng xếp hạng trang web của chúng tôi cao hơn khi chúng tôi đã thực hiện tối ưu hóa trên trang web của mình.

Tham khảo:

1. Những sự thật thú vị về Wordpress (Infographic)

2. Bắt đầu với Wordpress

Thong ke

Thiết kế App – Lập trình ứng dụng Mobile iOS/Android chuẩn theo yêu cầu

07 - Apr

Chúng tôi sở hữu công nghệ triển khai, vận hành...

Tại sao phải sử dụng SSL?

12 - Mar

Một trong những vấn đề quan tâm hiện nay của...

Thiết kế website chuyên nghiệp

24 - Aug

Tốc độ truy cập nhanh, dễ sử dụng hay nói...

Cách kiếm 5.500 USD mỗi tháng từ làm web stream phim, không cần code

13 - Jun

Chia sẻ của một thành viên trên cộng đồng Seo...

Tất tần tật về cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords

30 - May

Hướng dẫn cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords...
. HOTLINE TƯ VẤN: 0948 854 888