FTP là gì? Những thông tin cơ bản về FTP

FTP là gì? Những thông tin cơ bản về FTP

23/05/2020 11:05

Giao thức truyền tệp (FTP) là một cách để nhận và chuyển tệp giữa các máy tính. Giao thức là một trong những phương thức lâu đời nhất vẫn được sử dụng cho đến ngày nay; sự phát triển ban đầu của nó bắt đầu vào năm 1971. Nó được phát triển như một cơ chế cấp quyền truy cập và sử dụng các tệp trên một hệ thống cụ thể. Một người dùng internet trung bình sẽ không sử dụng FTP thường xuyên. Đối với nhà phát triển web thì nó là một công cụ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả về những điều cơ bản của FTP và cách sử dụng giao thức.

FTP là gì?

Như đã nêu ở trên, FTP là một phương pháp để truy cập và chia sẻ các tệp trên internet. Giao thức là một cách để giao tiếp giữa các máy tính trên mạng TCP/IP, internet. Nó được sử dụng bởi những người dùng có quyền truy cập để chuyển và nhận tệp trong máy chủ FTP (còn được gọi là host/ trang FTP). Kiểm soát truy cập là cần thiết để ngăn chặn người lạ nhận được những tệp đó.

Hãy nghĩ FTP như sử dụng Windows Explorer hoặc Finder trên máy tính xách tay. Với sự trợ giúp của các công cụ như vậy, chủ sở hữu có thể nhận và di chuyển các tệp- văn bản, hình ảnh hoặc âm thanh đến một vị trí cụ thể trong ổ đĩa của bạn.

Là một nhà phát triển mạng, FTP thường được sử dụng để thay đổi trang web. Với số lượng lớn các tệp cần được xử lý, việc sử dụng FTP để quản lý chúng sẽ thoải mái và an toàn hơn. Ví dụ: Bạn có thể di chuyển một mẫu web, thêm tệp hình ảnh, tải lên các tệp cụ thể để xây dựng trang web...

FTP hoạt động như thế nào?

Kết nối FTP cần hai bên để thiết lập và liên lạc trên mạng. Để làm điều đó, người dùng cần có sự cho phép bằng cách cung cấp thông tin đăng nhập cho máy chủ FTP. Một số máy chủ FTP công cộng có thể không yêu cầu thông tin đăng nhập để truy cập tệp của họ. Thực tế là phổ biến trong cái gọi là FTP ẩn danh.

Có hai kênh truyền thông riêng biệt trong khi thiết lập kết nối FTP. Cái đầu tiên được gọi là kênh lệnh, nơi tạo lệnh và phản hồi. Một kênh khác được gọi là kênh dữ liệu, nơi phân phối dữ liệu xảy ra.

Để nhận hoặc chuyển tệp, người dùng được ủy quyền sẽ sử dụng giao thức để yêu cầu tạo các thay đổi trong máy chủ. Đổi lại, máy chủ sẽ cấp quyền truy cập. Phiên bản này được gọi là chế độ kết nối hoạt động.

Việc phân phối ở chế độ hoạt động có thể gặp phải sự cố nếu tường lửa bảo vệ máy người dùng. Tường lửa thường không cho phép bất kỳ phiên trái phép nào từ bên ngoài.

Chế độ thụ động được sử dụng nếu vấn đề đó xảy ra. Trong chế độ thụ động, người dùng thiết lập cả lệnh và kênh dữ liệu. Chế độ này sau đó yêu cầu máy chủ lắng nghe thay vì cố gắng tạo kết nối lại cho người dùng.

Cách sử dụng FTP

Có ba cách tiếp cận về cách thiết lập kết nối FTP. Một phương pháp rất đơn giản là sử dụng FTP dòng lệnh, ví dụ như sử dụng dấu nhắc lệnh cho Windows hoặc Terminal trong Mac/Linux. Các nhà phát triển vẫn sử dụng nó ngày nay để chuyển các tệp tin bằng FTP.

Người dùng cũng có thể sử dụng trình duyệt web để liên lạc với máy chủ FTP. Trình duyệt web thuận tiện hơn khi người dùng muốn truy cập các thư mục lớn trong máy chủ. Tuy nhiên, nó thường không đáng tin cậy và chậm hơn so với sử dụng chương trình FTP chuyên dụng.

Ngày nay, cách phổ biến nhất để sử dụng FTP, đặc biệt đối với nhà phát triển web, là sử dụng máy khách FTP.

Máy khách FTP cung cấp nhiều tự do hơn so với dòng lệnh và trình duyệt web. Nó cũng dễ dàng quản lý và mạnh hơn khi so với các phương pháp khác.

Ngoài ra, có nhiều tính năng có sẵn trong khi sử dụng như một máy khách. Ví dụ: Nó cho phép người dùng chuyển các tệp lớn và sử dụng tiện ích đồng bộ hóa.

Cách kết nối với Hostinger FTP

Có nhiều máy khách FTP để lựa chọn. Từ các ứng dụng nguồn mở miễn phí đến các tùy chọn cao cấp. Với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng FileZilla, một ứng dụng máy khách FTP phổ biến và mã nguồn mở.

Chúng tôi sẽ cần một máy chủ FTP trước tiên, và chúng tôi có thể thiết lập một tài khoản bằng tài khoảng Hostinger của chúng tôi.

  1. Đăng nhập vào tài khoản Hostinger và điều hướng đến phần FTP accounts
  2. Tạo một tài khoản FTP mới bằng cách điền đầy đủ tên người dùng và mật khẩu mới
  3. Bạn sẽ thấy một máy chủ mới (Hostname) dưới danh sách tài khoản FTP hoạt động

FTP là gì?

  1. Trong FileZilla, chèn tên máy chủ, tên người dùng và mật khẩu, và nhấn nút Quickconnect. Bạn cũng có thể điền số cổng. Mặt khác, cổng 21 được sử dụng mặc định.
FTP là gì?
Nhãn
  1. Cửa sổ trạng thái sẽ cho bạn biết nếu bạn đã đăng nhập vào máy chủ FTP. Như bạn có thể thấy trong cửa sổ Remote Site, đây là những tệp mà máy chủ có.
FTP là gì?
Nhãn

Kết luận

Vậy là bạn đã có những gì bạn cần, bạn có thể lấy và chuyển các tập tin từ máy chủ FTP. Là một nhà phát triển web, bạn sẽ cần sử dụng FTP với máy khách FTP để truy cập trang web mà bạn đang quản lý. Hơn nữa, việc tạo và xóa các thư mục và đọc một số lượng lớn tệp trên máy chủ sẽ dề dàng hơn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu về FTP cũng như các phương pháp và chương trình khác nhau được sử dụng.

Xem thêm:

>>>> Cách khắc phục "Lỗi thiết lập kết nối database" trong Wordpress

>>>>  Cách đăng nhập bảng điều khiển Wordpress

RankerX là phần mềm SEO tốt nhất hiện có. Hãy cùng trải nghiệm nhé!

Download Tải RankerX tại đây

Thong ke

Thiết kế App – Lập trình ứng dụng Mobile iOS/Android chuẩn theo yêu cầu

07 - Apr

Chúng tôi sở hữu công nghệ triển khai, vận hành...

Tại sao phải sử dụng SSL?

12 - Mar

Một trong những vấn đề quan tâm hiện nay của...

Thiết kế website chuyên nghiệp

24 - Aug

Tốc độ truy cập nhanh, dễ sử dụng hay nói...

Cách kiếm 5.500 USD mỗi tháng từ làm web stream phim, không cần code

13 - Jun

Chia sẻ của một thành viên trên cộng đồng Seo...

Tất tần tật về cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords

30 - May

Hướng dẫn cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords...
. HOTLINE TƯ VẤN: 0948 854 888