Những điều cơ bản về Wordpress (Phần 1)

Những điều cơ bản về Wordpress (Phần 1)

29/04/2020 10:04

những điều cơ bản về wordpress

Trong bài hướng dẫn Wordpress này, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần để tạo một trang web với Wordpress. Hãy theo dõi bài viết theo từng phần để có kiến thức cơ bản về Wordpress nhé.

Wordpress lần đầu tiên ra đời vào ngày 27 tháng 5 năm 2003. Người sáng lập ra phần mềm này là Matt Mullenweg và Mike Little. WordPress có thể được gọi là một công cụ xây dựng trang web nguồn mở trực tuyến dựa trên các ngôn ngữ lập trình PHP và MySQL. Theo thuật ngữ nâng cao hơn, nó được gọi là hệ thống quản lý nội dung (CMS). Khi Wordpress lần đầu tiên được ra mắt, nó đã có một vài người dùng nhưng theo thời gian đã phát triển thành CMS lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Ngày nay, Wordpress đang được cung cấp cho hơn 75 triệu trang web. Một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 4 năm 2016 cho thấy hệ thống quản lý nội dung này đã được sử dụng bởi hơn 26% trong số 10 triệu trang web được xếp hạng tốt nhất.

Tại sao Wordpress phổ biến như vậy?

Sau khi tìm ra số lượng lớn người dùng Wordpress, các bạn có tự hỏi tại sao Wordpress lại phổ biến như vậy không? Một hỗn hợp của các yếu tố nên được tính đến. Quan điểm chung là Wordpress là một công cụ viết blog đơn giản, tuy nhiên, nó còn làm được nhiều hơn thế. Do thực tế rằng Wordpress là miễn phí và là một nguồn mở, nó cho phép mọi người cải thiện và chỉnh sửa mã của nó theo ý thích của mỗi người. Nó cũng có hàng ngàn plugin, chủ đề, widget và các công cụ miễn phí khác. Tất cả các tính năng này cho phép bạn tạo bất kỳ loại trang web nào, bắt đầu từ blog đơn giản, trang web cá nhân hoặc danh mục đầu tư, từ cửa hàng điện tử, cơ sở tri thức hoặc bảng công việc. Một yếu tố khác là Wordpress hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ tất cả các nền tảng lưu trữ với PHP và MySQL. Trên hết, CMS này được cập nhật liên tục với các phiên bản mới giúp cải thiện bảo mật, bao gồm các tính năng mới và cải hiện hiệu suất tổng thể. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Wordpress có một cộng đồng rộng lớn với các diễn đàn và thảo luận chuyên dụng trên internet. Lượng dữ liệu có sẵn và hàng ngàn hướng dẫn về Wordpress cũng khiến Wordpress trở thành một trong những hệ thống quản lý nội dung dễ sử dụng nhất hiện có.

CMS là gì?

Một hệ thống quản lý nội dung hay viết tắt là CMS là một ứng dụng có khả năng tạo, sửa đổi và xuất bản nội dung số. Trong hầu hết các trường hợp, nó cũng hỗ trợ nhiều người dùng, cho phép họ hợp tác làm việc. Ví dụ: Trong Wordpress có thể tạo nhiều người làm quản trị, mỗi người dùng có một đặc quyền khác nhau. Hệ thống quản lý nội dung cũng bao gồm các tính năng văn bản và định dạng, khả năng tải lên video, hình ảnh, âm thanh, bản đồ hoặc thậm chí mã riêng của bạn.

Một hệ thống quản lý nội dung bao gồm hai thành phần chính:

 • Một ứng dụng quản lý nội dung (CMA): CMA có thể được gọi là giao diện người dùng đồ họa (GUI) cho phép người dùng tạo, sửa đổi, xóa và xuất bản nội dung mà không cần phải có kiến thức về HTML hoặc các ngôn ngữ lập trình khác.
 • Một ứng dụng phân phối nội dung (CDA): CDA chịu trách nhiệm cho các dịch vụ phụ trợ quản lý và phân phối nội dung sau khi có trong CMA.

Các tính năng đáng chú ý khác:

 • URL thân thiện với SEO
 • Cộng đồng và hỗ trợ trực tuyến
 • Chức năng người dùng/ nhóm
 • Nhiều mẫu và thiết kế khác nhau
 • Cài đặt và nâng cấp/ cập nhật

WordPress.com và WordPress.org

Wordpress.com và Wordpress.org là hai cách lưu trữ trang web Wordpress. Điều thay đổi với hai phương thức này là máy chủ thực tế. Bằng cách sử dụng Wordpress.org, bạn có thể tải xuống tập lệnh miễn phí và tự lưu trữ tập lệnh trên máy cục bộ hoặc với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (như Hostinger). Mặt khác, Wordpress.com sẽ chăm sóc tất cả những điều đó bằng cách lưu trữ trang web cho bạn. Bạn không phải quản lý một máy chủ web, trả tiền cho việc lưu trữ hoặc tải xuống phần mềm, tuy nhiên, quảng cáo được hiển thị trên trang web của bạn.

Cả WordPress.org và WordPress.com đều có những ưu và nhược điểm nhất định.

Nếu bạn không quan tâm đến việc có lưu trữ hoặc quản lý máy chủ web của riêng mình thì Wordpress.com có thể là con đường để đi. Nó là miễn phí và có thể cài đặt nhanh chóng. Bạn cũng sẽ có nhiều tính năng và tùy chọn khác nhau để tùy chỉnh trang web của bạn. Tuy nhiên, nó đi kèm với một mức giá. Trang web của bạn sẽ bao gồm Wordpress.com trong URL và bạn sẽ không thể tải lên các chủ đề hoặc plugin tùy chỉnh. Khả năng chỉnh sửa hoặc sửa đổi mã PHP đằng sau trang web của bạn cũng sẽ không thể thực hiện được.

Sử dụng phiên bản tự lưu trữ từ Wordpress.org cung cấp sự linh hoạt và kiểm soát hơn đối với trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng tên miền của riêng mình, tải lên các chủ đề, plugin và cài đặt chúng. Bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào các tệp, cơ sở dữ liệu và mã Wordpress của mình, có nghĩa là bạn sẽ có thể chỉnh sửa nó theo sở thích của mình. Các trang web Wordpress phổ biến và mạnh nhất được tự lưu trữ, vì nó cung cấp tính linh hoạt cao hơn và khả năng thực hiện các chức năng, mã và thiết kế tùy chỉnh. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trong trường hợp Wordpress không phải là CMS dành cho bạn, việc có tài khoản lưu trữ của riêng bạn sẽ cho phép bạn kiểm tra các hệ thống quản lý nội dung khác như Drupal hoặc Joomla.

Hướng dẫn Wordpress này sẽ tập trung vào phiên bản Wordress tự lưu trữ.

Bước 1: Cài đặt Wordpress

Một lý do cho sự phổ biến của WordPress là các yêu cầu hệ thống thấp cần thiết để chạy CMS này trên máy chủ web:

 • PHP bản 5.2.4 hoặc bản cao hơn
 • MySQL bản 5.0.15 hoặc bản cao hơn hoặc bản MariaDB bất kỳ

Bạn có thể sẽ phải tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ hosting, nơi không có sự hỗ trợ Wordpress. Nhiều máy chủ sử dụng nhiều trình cài đặt tự động khác nhau để làm cho quá trình cài đặt Wordpress đơn giản nhất có thể. Bằng cách sử dụng trình cài đặt tự động, người dùng không còn phải đối phó với việc tạo cơ sở dữ liệu hoặc tải tệp lên nữa.

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu hai cách cài đặt Wordpress khác nhau.

Trước khi bắt đầu cài đặt Wordpress, bạn cần suy nghĩ và đưa ra quyết định cách bạn muốn truy cập trang web của mình. Bạn có muốn Wordpress có trên root tên miền của bạn (example.com), thư mục con (examply.com/blog) hoặc tên miền phụ (blog.example.com) không? Chỉ khi bạn muốn thiết lập Wordpress trên một tên miền phụ, bạn sẽ phải thực hiện một số bước bổ sung và tạo một tên miền phụ. Trên Hostinger, điều này có thể dễ dàng thực hiện trong phần Subdomain (tên miền phụ).

Tùy chọn 1.1 - Cài đặt Wordpress trên Hostinger bằng cách sử dụng trình cài đặt tự động

Hãy bắt đầu với cách đơn giản nhất và nhanh nhất để cài đặt Wordpress - Trình cài đặt tự động Hostinger. Các bước bên dưới chỉ ra cách cài đặt Wordpress trên bảng điều khiển Hostinger:

 1. Truy cập bảng điều khiển Hostinger
 2. Tìm Auto Installer và mở nó
 3. Nhập Wordpress vào ô tìm kiếm và nhấp vào biểu tượng của nó.
 4. Bây giờ điền chi tiết trang web:
 • URL: URL là nơi Wordpress nên được cài đặt. Nếu bạn muốn cài đặt nó trên tên miền gốc (example.com) thì hãy để trống.
 • Ngôn ngữ (Language): Chọn ngôn ngữ cho Wordpress
 • Tên người dùng quản trị viên: Tên người dùng quản trị viên Wordpress của bạn. Bạn sẽ sử dụng nó để truy cập khu vực quản trị Wordpress.
 • Mật khẩu quản trị viên: Mật khẩu quản trị viên Wordpress. Bạn sẽ sử dụng nó để truy cập khu vực quản trị Wordpress.
 • Email quản trị viên: Nhập địa chỉ email của bạn
 • Tiêu đề Website: Tiêu đề của trang web Wordpress của bạn
 • Tagline trang web: Một câu ngắn ngọn hoặc solgan tóm tắt nội dung trang web của bạn
 1. Ấn nút Install

Tùy chọn 1.2 - Cài đặt Wordpress thủ công

Nếu bạn muốn hiểu những điều cơ bản và tìm hiểu về cách Wordpress hoạt động, bạn có thể cài đặt bằng cách thủ công. Wordpress nổi tiếng với trình cài đặt 5 phút. Quá trình này rất đơn giản và tương tự như các phần mềm cài đặt khác. Vì vậy, nếu bạn đã từng cài đặt bất kỳ chương trình máy tính nào, nó sẽ không khó để bạn hoàn thành việc cài đặt Wordpress.

Bạn cần làm gì trước khi bắt đầu quá trình cài đặt:

 • Máy khách FTP hoặc Trình quản lý tệp
 • Phiên bản mới nhất của Wordpress

Trước hết, hãy tải bản Wordpress mới nhất từ trang Wordpress.org

những điều cơ bản về wordpress

Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, bạn có thể bắt đầu tải các tệp Wordpress lên tài khoản hosting của mình. Bạn có thể sử dụng Trình quản lý tệp được cung cấp bởi máy chủ của mình hoặc một máy khách FTP. Không có sự khác biệt về công cụ nào bạn sẽ sử dụng để tải lên các tệp Wordpress. Điều duy nhất mà bạn nên tính đến đó là thư mục đích. Ví dụ: Nếu bạn muốn có Wordpress trên tên miền gốc, các tệp nên được tải lên thư mục public_html; nếu bạn muốn phục vụ Wordpress từ tên miền phụ hoặc thư mục con, hãy tải tệp lên thư mục thích hợp.

những điều cơ bản về wordpress
Nhãn

Wordpress lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu. Vì vậy, bắt buộc phải tạo một cơ sở dữ liệu. Trên Hostinger, một cơ sở dữ liệu mới có thể được tạo trong phần Cơ sở dữ liệu MySQL. Hãy chắc chắn viết ra các chi tiết cơ sở dữ liệu vì bạn sẽ cần chúng sau này.

những điều cơ bản về wordpress

Bây giờ hãy truy cập tên miền của bạn để bắt đầu quá trình cài đặt.  Bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin cơ sở dữ liệu MySQL, chi tiết quản trị viên và thông tin trang web.

>>> Phần 2Những điều cơ bản về Wordpress (Phần 2)

Các bài viết liên quan:

RankerX là phần mềm SEO tốt nhất hiện có. Hãy cùng trải nghiệm nhé!

Download Tải RankerX tại đây

Thong ke

Thiết kế App – Lập trình ứng dụng Mobile iOS/Android chuẩn theo yêu cầu

07 - Apr

Chúng tôi sở hữu công nghệ triển khai, vận hành...

Tại sao phải sử dụng SSL?

12 - Mar

Một trong những vấn đề quan tâm hiện nay của...

Thiết kế website chuyên nghiệp

24 - Aug

Tốc độ truy cập nhanh, dễ sử dụng hay nói...

Cách kiếm 5.500 USD mỗi tháng từ làm web stream phim, không cần code

13 - Jun

Chia sẻ của một thành viên trên cộng đồng Seo...

Tất tần tật về cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords

30 - May

Hướng dẫn cách cài đặt Conversion Tracking trong Google AdWords...
. HOTLINE TƯ VẤN: 0948 854 888